Bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính cá nhân và hiệu quả kinh tế?  Bạn cảm thấy khó hiểu bởi những khoản chi và đôi khi bạn áp lực với những số âm cuối tháng?  

Tất cả điều này nằm ở cách mà bạn quản lý chi tiêu gia đình. Trong bài viết này, Alanaivoicelab sẽ giới thiệu 6 “lọ” chi tiêu – Phương pháp hiệu quả kinh tế lâu dài.

Khi áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ, số tiền thu nhập của mỗi người sẽ được chia thành 6 quỹ tương ứng (cụ thể ứng với mỗi lọ) như sau:

Thu chi theo 6 lọ - phương pháp hiệu quả kinh tế lâu dài
Chi tiết 6 lọ tài chính đem lại hiệu quả kinh tế

Lọ số 1: Chi tiêu cần thiết

Chi tiêu cần thiết là quỹ giúp bạn đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Lọ này sẽ chiếm 55%, đó là nhà (nếu thuê nhà), tiền ăn uống, đi lại , điện thoại, điện, nước … 

Nếu 55% quỹ thu nhập cá nhân vẫn chưa đủ đối với bạn, để đảm bảo hiệu quả kinh tế, chắc chắn bạn sẽ phải tìm cách gia tăng thu nhập hay đơn giản hóa tối đa cuộc sống của mình. Tuy nhiên bạn sẽ phải chấp nhận cuộc sống mà bạn không hề mong như vậy khi mà bạn phải quản lý chi tiêu cá nhân khắt khe với chính bản thân mình.

Lọ số 2: Quỹ giáo dục

Đây là lọ quỹ chiếm 10% nhưng lại cô cùng quan trọng. Quỹ giáo dục sẽ giúp bạn phát triển bản thân bạn để bạn có thể tạo ra nhiều khả năng tạo thu nhập hơn. Cách đầu tư tốt nhất chính là học tập. Người thông minh, học tập tốt sẽ mang nhiều ưu thế trong xã hội, giúp hiệu quả kinh tế nâng cao.

Thu chi theo 6 “lọ” tiền - phương pháp hiệu quả kinh tế lâu dài
Học tiếng Anh là điều bạn nên cân nhắc

Đây cũng là quỹ giúp quản lý chi tiêu sinh viên, học sinh vô cùng hữu ích. Đừng quên quỹ thứ 2 này nhé bạn.

Lọ số 3: Quỹ tiết kiệm

Quỹ này dù chỉ chiếm 10% nhưng lại là quỹ cần thiết nhất mà bạn phải dùng tới đôi lúc. Không chỉ là tiết kiệm lâu dài cho tương lai mà quỹ tiết kiệm còn dùng cho những trường hợp khẩn cấp ( Ốm đau, bệnh tật …)

Bạn có thể chia quỹ làm hai và dành sự ưu tiên cho tiết kiệm khẩn cấp hơn. Sau đó sẽ là quỹ tiết kiệm lâu dài. Biết đâu bạn sẽ giàu trong tương lai với chính số tiền ấy. Đây chính là cách quản lý chi tiêu thông minh mà bạn bắt buộc phải có.

Lọ số 4: Quỹ tự do tài chính, hiệu quả kinh tế

Quỹ tự do tài chính chiếm 10% sẽ giúp bạn có thể tạo ra thu nhập thụ động cho bản thân. Tự do tài chính là sống cuộc sống mà đôi khi bạn nghỉ ngơi , không cần làm việc hay không cần phụ thuộc vào ai khác nữa.

Bạn không được phép tiêu tiền trong quỹ này, giống như việc bạn nuôi một con gà và chờ nó đẻ trứng vàng cho bạn Vì vậy tuyệt đối bạn không được ăn thịt gà.

Lọ số 5: Hưởng thụ cuộc sống

Hãy dùng 10% thu nhập để có quỹ hưởng thụ này bởi chúng sẽ không ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế. Bạn sẽ được hưởng cảm giác thỏa mãn với sở thích, món quà dành cho bản thân. Được chăm sóc trọn vẹn bởi những điều bạn thích. Đôi khi là cảm giác của người giàu có: Đi du lịch, nhà hàng sang trọng, tham gia vũ hội…

Thu chi theo 6 “lọ” - phương pháp hiệu quả kinh tế lâu dài
Những chuyến đi sẽ đều đặn nếu bạn có quỹ này mỗi tháng

Bạn có thể tiêu hết số tiền ở quỹ này ngay khi tháng kết thúc hoặc nếu muốn tận hưởng cảm giác sang chảnh hơn, hãy dành dụm tới lúc thích hợp.

Quỹ từ thiện để hiệu quả kinh tế dài lâu, không chỉ nhận mà hãy cho

Đây là quỹ cuối cùng trong 6 lọ quỹ. Quỹ từ thiện chiếm 5%. Trong cuộc sống, cho đi để nhận lại nhiều hơn. Vì vậy hãy dùng quỹ từ thiện để giúp đỡ bạn bè, người thân hay làm từ thiện với những hoàn cảnh kém may mắn… như một cách để cảm ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống của chúng ta.

Để sử dụng tốt phương pháp “ Thu chi theo 6 lọ” bạn cũng có thể tận dụng những ứng dụng thông minh miễn phí có sẵn. Phần mềm quản lý chi tiêu cá nhân 6 Jars Money Management App hay 6JMM là sự lựa chọn tối ưu cho bạn. Sử dụng app quản lý chi tiêu này giúp bạn dễ dàng quản lý và nắm rõ từng khoản chi tiêu của mình. 

>> Khám phá thêm về ứng dụng 6JMM

Có rất nhiều cách để bạn có thể đạt hiệu quả quản lý chi tiêu hàng ngày. Tuy nhiên để mang đến hiệu quả kinh tế lâu dài và trải nghiệm tiện ích cuộc sống, hãy thử với 6JMM. Download tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.